Chi tiết cách giao bóng tennis chuẩn nhất của Roger Federer

Federer nổi tiếng trong làng tennis thế giới với lối đánh hoa mỹ, từ cách vung vợt đến từng bước chân của anh. Với cách giao bóng tennis chuẩn xác, đây luôn là kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định kết quả trận đấu của Federer. Đây cũng là loại vũ khí siêu hạng giúp cho bạn có thể ăn điểm trực tiếp hoặc đẩy đối thủ ra khỏi sân để có thể thực hiện những cú volley mềm mại mà lại rất hiệu quả. Sau đây http://vuatennis.com sẽ hướng dẫn những cách giao bóng cơ bản để bạn có thể trở thành những ngôi sao trên sân tập.

 

Cú tung bóng do cơ gấp của gan bàn tay, cơ delta và bắp tay

 

Toàn bộ cú giao bóng của Federer gồm ba giai đoạn: tung bóng, bật và đập bóng.

– Tung bóng: Federer dùng gan bàn tay, cơ delta (phần cơ ở bả vai trước) và bắp tay tạo nên cơ gấp để thực hiện cú tung bóng. Trong lúc này, giai đoạn chuẩn bị là gập đầu gối và vương vai phải diễn ra cùng lúc với tiến trình phối hợp chuyển động phía trên. Vươn vai phải được tham gia bởi cơ bắp tay, supraspinatus (phần cơ vắt qua xương vai) và cơ delta, đây được xem là tiến trình nạp. Gập đầu gối: không có cơ nào tham gia mà hoàn toàn do hiệu ứng của trọng lựcđể chuẩn bị cho giai đoạn thứ hai trong cú giao bóng, ở bước này.

– Bật lên: Federer hướng về phía trước và bật cao. Động tác này do một chuỗi các hoạt động nhanh của các cơ duỗi của chân, cơ dép ở bắp chân trái và phải, cơ bốn đầu và cơ mông. Federer bật cao để thực hiện phần thứ hai trong quá trình “nạp”. Khi anh bật lên, cùng lúc đó vợt được đặt ở phía sau người anh giống tư thế gãi lưng và quá trình xoay vai về hướng bóng bắt đầu. Tư thế chuyển động này có sự tham gia của cơ bắp tay phải, cơ duỗi khớp cổ tay. Khi ở trên không, chân tự nhiên kẹp lại cùng nhau.

– Đập bóng: Động tác này diễn ra trên không, trước khi Federer “đáp” xuống đất. Để kết thúc cú giao bóng, vai phải xoay cùng lúc với lúc đập bóng. Ngay sau đó, vai phải xoay hoàn toàn và chân bắt đầu chuẩn bị tiếp đất. Các cơ bụng sẽ hoàn thành việc xoay vai nhờ các tác động cưỡng bức bên trong lẫn bên ngoài. Việc đập bóng do latissimus (phần cơ lớn nhất bọc quanh sườn) đảm nhận, kế đến là phần cơ chính của khoang ngực và cuối cùng là các cơ ba đầu của bắp tay phía sau. Để thêm độ xoáy xuôi hoặc cắt xoáy vào cú giao bóng, cổ tay sẽ hơi vụt vào lúc cuối nhờ cơ gấp của gan bàn tay.

Video quay chậm cú Serve của Roger Federer

***Tham khảo các cách giao bóng điển hình trong tennis :

Cách giao bóng tennis thẳng – Flat serve

Để thực hiện cú giao bóng này, bạn cần đặt mặt vợt vuông góc khi tiếp xúc với bóng hoặc đẩy bóng về phía trước để có thể tạo nên tốc độ bóng cao nhất có thể. Đó cũng chính là cách để bạn có thể ăn điểm trực tiếp ngay từ cú giao đầu tiên của mình.

Ưu điểm: Khi giao bóng theo cách này, người chơi sẽ giúp tốc độ bóng tăng cao, làm yếu quả trả của đối thủ, dễ ăn trực tiếp và hơn hết là cực kỳ dễ tập.

Nhược điểm: Do tốc độ bóng cao nên người chơi cần di chuyển lên lưới nhanh hơn, tỷ lệ lỗi khi giao bóng cũng cao và muốn Flat Server trở thành cách giao bóng tennis hiệu quả  thì yêu cầu người chơi phải có chiều cao lý tưởng thì chất lượng cú giao sẽ tốt hơn người chiều cao thấp.

Cách giao bóng tennis  xoáy ngang – Slice Serve

Đây chính là cách giao bóng tennis hiệu quả được rất nhiều tay chơi sử dụng bởi bạn chỉ cần vuốt hoặc vung tay từ bên phải sang bên trái giúp cho bóng nẩy thấp, có thể bay vào người hoặc đẩy đối thủ ra khỏi sân đồng thời tỷ lệ bóng hỏng khá thấp.

Bên cạnh đó, vì cách đánh này quá cơ bản nên dễ bị đối thủ bắt bài và trả bóng khó nên khi thực hiện xong, bạn cần hết sức linh hoạt để tránh bị hạ gục không mong muốn.

 Cách giao bóng tennis xoáy đổi hướng – Kick Serve

Nếu bạn muốn tạo nên độ nẩy cao của bóng thì nên sử dụng cách phát bóng tennis này. Người chơi chỉ cần vuốt bóng từ thấp lên trên cao thì sẽ tạo nên hướng bóng ngược khi chạm đất, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để lên lưới, khiến cho đối phương khó trả bóng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thật sự thuần thục và sử dụng hiệu quà phương pháp giao bóng xoáy đổi hướng này sẽ cần một khoảng thời gian tập luyện lâu dài, kiên trì thì mới có được kết quả như ý.

cách giao bóng tennis xoáy có độ nảy cao – Topspin Serve

cách phát bóng bàn xoáy hay còn gọi là cách phát bóng cao tay là khi bạn vuốt bóng từ hướng 6h lên hướng 12h và lực đánh mạnh để tạo nên độ xoáy lớn. Bởi vậy người chơi sẽ có nhiều thời gian lên lưới, độ này cao và chắc chắn đối phương sẽ rất khó trả bóng lại khá dễ tập.

Trên đây là 4 cách giao bóng tennis cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị, rất mong sẽ là tài liệu hữu ích dành cho quá trình tập luyện của những ai mới bắt đầu.

Tuy nhiên, trong mỗi trận đấu hay quãng thời gian tập luyện mà người chơi sẽ có chiến thuật của rieneh mình, chình vì thế mà các cách phát bóng khác nhau sẽ được áp dụng để thu về hiệu quả cao nhất. Trong một trận đấu tennis cụ thể, sẽ không có một người chơi nào sử dụng một phương pháp giao bóng duy nhất bởi điều này còn phụ thuộc vào thế trận, sức khỏe cũng như trạng thái của đối phương.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi ngày hôm nay sẽ phần nào giúp bạn có thể hiểu hơn về các cách giao bóng tennis và lựa chọn đúng cách giao trong mỗi trường hợp cụ thể mà mình gặp trên sân.

Xem các Mẫu Vợt Tennis Cũ chơ người mới chơi tại link: http://vuatennis.com/vot-tennis-cu

Bình luận
Contact Me on Zalo