Học cách đánh tennis trái tay như vũ bão của Nadal

Trong lịch sử chưa chứng kiến ai có cú trái tay đạt tốc độ khủng khiếp như Nadal. “Vua đất nện” từng sở hữu cú trái tennis, siêu nhanh lên tới 160km/h. Có rất nhiều cách đánh tennis trái tay khác nhau để phù hợp với người chơi cũng như khả năng hay sức khỏe, và Thế Giới Vợt Cũ xin phân tích xem điều gì khiến Nadal trở thành con quái vật với cú trái tay như vậy.

Để có thể sở hữu một cú đánh trái tay sấm sét thì chắc chắn bạn cần tìm hiểu về hai cách đánh trái tay sau đây.

cu-danh-trai-tay-nadal
Cú đánh trái tay như vũ bão của Nadal là thành quả của sự tập luyện tay trái từ nhỏ

Cách đánh tennis trái tay bằng một tay

Cách cầm vợt Phương Đông

Đây cũng chính là cách cầm vợt truyền thống dành cho người chơi để có thể tạo nên sự ổn định và cho phép bạn thực hiện quả đánh Tospin. Với kiểu này, bạn cần cầm vợt sao cho khớp đầu tiên của ngón trỏ vào cạnh số 1 – đỉnh của cán vợt là chuẩn.

Đây cũng chính là cách đánh tennis cơ bản mà người mới cần học để tạo nên sự ổn định cũng như tích cực cho cổ tay, tiện lợi để thay đổi sang kiểu đánh khác nhằm tạo nên cú đánh Vollay trên lưới mềm mại mà hiệu quả.

Cách cầm vợt bán phương Tây

Người chơi cần đặt khớp thứ nhất của ngón trỏ ở cạnh số 8 nếu thuận tay phải và cạnh số 2 nếu thuận tay trái. Đây cũng là cách cầm vợt giúp cho bạn xử lý tốt những đường bóng cao hay đánh xoáy.

Việc đánh trái tay bằng một tay cho phép người chơi thoải mái đáp trả những cú giao bóng khó khi tầm với khá thoải mái, người chơi cũng dễ di chuyển từ phía cuối sân hay trên mặt lưới để xử lý các pha bóng khó. Tuy nhiên, cách đánh trái tay trong tennis này lại có một hạn chế khá cơ bản đó là lực tác động lên bóng không thật sự căng nếu như người chơi không dùng lượng sức lớn hoặc không thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản.

Cách đánh tennis trái tay bằng hai tay

Hầu như tất cả các tay vợt hiện đại đều sử dụng hai tay cầm vợt ở nhiều trường hợp, bởi đây là cách đánh tennis hay cũng như mang lại nhiều hiệu quả.Tuy nhiên, để cách đánh trái tay bằng hai tay đạt được độ chính xác tối đa khi bạn hiểu rõ vai trò của từng cánh tay trên cây vợt.

  • Tay ở dưới: Bạn nên sử dụng kiểu cầm vạn năng để có thể tiếp nhận bóng phía trên, cắt và volley mà không cần xoay vợt.
  • Tay ở tên: Đây là tay giữ vai trò chủ đạo, đáp ứng đủ lực của cú đánh cũng như tạo nên tốc độ của đầu vợt

Với người chú kiêm HLV Toni, Rafael Nadal có cú trái tay tennis mạnh nhất là điều hoàn toàn không bất ngờ . Ngay từ nhỏ ông đã ép Rafa một người thuận tay phải chuyển sang tay vợt trái tay, với mục đích làm tăng sự hiệu quả cho những cú đánh trái, và đó là lý do ông giúp Nadal trở thành tay vợt thành công như hiện nay.

Việc chơi bằng cả hai tay phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những ai có lực không mạnh để có thể dứt điểm bằng 1 tay. Việc dùng 2 tay khiến cho cú đánh có độ tiếp xúc với bóng nhiều hơn nên lực mạnh, nhanh và chính xác hơn. Người chơi bóng bằng cả 2 tay sẽ sử dụng động tác xoay vai và vung vợt từ dưới lên trên mạnh nên có hiệu quả lớn hơn, đó cũng là lý do vì sao cách đánh tennis cơ bản này được nhiều người sử dụng để trả các cú giao bóng khó.

Tuy nhiên, bởi chơi bằng lối kỹ thuật này yêu cầu bạn phải đặt cả 2 tay lên vợt nên sẽ làm giới hạn tầm với cũng như khả năng di chuyển khó khăn hơn, gây bất lợi khi xử lý các cú bóng xa, nhất là khi phải xoay phần trên thân để đánh bóng.

Video quay chậm cú đánh trái tay backhand của Nadal:

Việc sử dụng cách đánh tennis trái tay bằng một tay hay cả hai tay còn phụ thuộc vào tình thế của từng trận đấu cũng như lối đánh của bản thân và đối phương. Chính vì vậy mà một người chơi chuyên nghiệp họ luôn biết mình nên đánh như thế nào với từng pha cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết được quan tâm: Hướng dẫn cú đánh tennis thuận tay dành cho người mới chơi

Bình luận
Contact Me on Zalo