Luật chơi tennis cơ bản mà người chơi cần biết

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, trước khi bắt đầu người chơi cũng cần nắm rõ luật để có được kết quả thi đấu tốt nhất. Và đối với tennis cũng vậy, bài viết ngày hôm nay http://vuatennis.com sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn những luật chơi tennis cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Luật chơi tennis cơ bản – Thiết bị cố định và công cụ kèm theo

 1. Sân tennis chuẩn là như thế nào?

Kích thước: dài 23,77 – rộng 8,23

Lưới: Căng ở chính giữa sân, chiều cao 0,914m.

Dây buông thừng bằng kim loại, đường kính < 0.8cm.

Đờng biên: đường biên ngang, đường biên dọc và đường giao bóng cách luới 6.4m.

Ô giao bóng: Khoảng sân giữa lưới, có vạch giới hạn rộng 5m chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Đường kẻ: Tất cả đường kẻ trên sân tối thiểu bằng 2.5cm và tối đa là 5cm. Đường cuối sân có thể rộng 10cm.

 

 1. Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

 Luật chơi tennis cơ bản quy định trên sân có: Lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên là những thiết bị cố định.

 1. Quy định về bóng tennis

Toàn bộ số bóng trong một trận đấu phải hoàn toàn giống nhau, bóng được phủ nỉ màu vàng hoặc màu trắng tùy theo và có đường kính từ 6.37 đến 6.67cm, bóng nặng từ 56 đến 59,4g. Độ nảy của bóng đạt từ 134,62 đến 147,62cm khi thả từ độ cao 254cm.

 1. Quy định Về vợt

Vợt sử dụng trong thi đấu có mặt phẳng được căng bằng những loại dây theo quy chuẩn 1 trên,1 dưới. Chiều dài của vợt theo luật chơi tennis cơ bản không quá 73.6cm và chiều rộng là 31.75cm. Mặt lưới rộng là 29.2cm và chiều dài là 39.37cm.

 1. Giao bóng và đỡ giao bóng

Trên sân tennis, mỗi người đứng một bên lưới và một người giao – một người đỡ theo lệnh trọng tài.

Những luật chơi tennis cơ bản nhất – Trên sân thi đấu

 1. Luật chọn sân và giao bóng

Để xác định xem ai là người chọn sân, ai là người giao bóng sẽ phụ thuộc vào kết quả bốc thăm bằng cách tung đồng tiền xu. Nếu người thắng chọn sân thì người còn lại sẽ được giao bóng và ngược lại.

 1. Luật về cách giao bóng

Trong luat tennis co ban quy định, người giao bóng sẽ phải đứng bên ngoài đường biên ở phía cuối sân bằng cả 2 chân. Người giao phải tung bóng lên cao tùy ý và dùng vợt đúng quy định để đẩy bóng về phía sân đối diện, đúng ô chéo với vị trí đứng. Bạn chỉ được phép sử dụng một tay để giao bóng và trong quá trình giao sẽ không được đi hoặc chạy, không được chạm vào bất kỳ một đường kẻ nào trên sân, cũng không được vượt ra ngoài đường tưởng tượng kéo dài của biên dọc và mốc giao bóng đã quy định.

 1. Trình tự giao bóng

Ban đầu người giao bóng sẽ đứng ở phần sân bên phải, rồi lần lượt qua trái. Bóng bắt buộc phải bay qua lưới, đúng phần sân chéo với vị trí đang đứng thì được tính là hợp lệ.

 1. Lỗi giao bóng

Khi người chơi vi phạm điều 7, 8 sẽ bị coi là phạm quy. Nếu người chơi đã tung bóng nhưng đánh không trúng vẫn được coi là một lần giao không thành công, hoặc khi giao bóng khiến bóng chạm vào các loại thiết bị cố định hoặc trọng tài cũng được xem là phát bóng hỏng và đương nhiên, bóng ra ngoài sân thì sẽ không thể được tính là cú giao chính xác.

Bài viết được quan tâm:

– Kỹ thuật đánh tennis cơ bản – Cú trái tay sấm sét

– Chi tiết cách giao bóng tennis chuẩn nhất của Roger Federer

 1. Quả bóng thứ 2

Trong tennis, khi bạn giao bóng lần 1 bị hỏng thì sẽ được phéo giao quả thứ 2 ở cùng một vị trí và nếu quả thứ 2 vẫn không thành công thì quyền giao bóng và điểm số sẽ thuộc về đối thủ.

 1. Thời điểm giao bóng

Người chơi chỉ được giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng cũng như có hiệu lệnh từ phía trọng tài.

 1. Giao bóng ngược lại

Theo luật chơi tennis người chơi sẽ được giao bóng ngược lại khi quả giao bóng thứ nhất bị lỗi hoặc chạm vật cố định trên sân trước khi rơi xuống mặt đất.

Trên đây là một số những luật cơ bản trong bộ môn tennis, trong bài lần sau chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn luật chơi tennis đôi và một số lưu ý khác khi tập luyện cũng như thi đấu bộ môn thể thao tuyệt vời này. Hi vọng với những kiến thức cơ bản như thế này sẽ giúp quý vị và các bạn có được hành trang hữu ích đối với môn thể thao yêu thích của mình nhé!

Bình luận
Contact Me on Zalo