Tìm hiểu về sân tennis dành cho người mới chơi

Tennis là môn thể thao rất được yêu mến và ưu chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nó có những vận động viên nối tiếng, những người hâm mộ và có cả bầu không khí cổ động không kém gì môn thể thao vua là bóng đá. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên tính đặc biệt cho tennis đó là sân chơi tennis. Vậy môn thể thao này có sân chơi như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Kiến thức chung về sân tennis

Tennis là môn thể thao chơi trên sân hình chữ nhật, có bề mặt phẳng. Chiều dài dân là 78 feed và chiều rộng sân là 27 feed với trận đơn  và 36 feed cho trận đôi. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên chia đều sân làm 2 bên. Chiều cao của lưới là 3 feed ở giữa và 3 feed 6 inch ở 2 bên. Dưới đây là một vài yếu tố của sân tennis:

Cột lưới của sân tennis là hình tròn hoặc hình vuông. Nếu tròn thì có đường kính 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh 15cm. Cột lưới cao hơn mép trê của lưới tối đa 2,5m, tâm cột đặt cách mép ngoài đường biê dọc mỗi bên 0,914m. Cuối 2 bê là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc, kẻ đường giao bóng song song hai bên lưới cách lưới 6,4m.

Đường kẻ giới hạn là đường kẻ để phát bóng ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1,07m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8cm và 2 cột lớn, chia sân làm 2 phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến 2 cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng nhỏ hơn 5cm, không lớn quá 6,35cm.

Xem thêm: Muốn chơi tennis hay phải chọn được vợt tốt

kich-thuoc-san-tennis
                                               Kích thước sân tennis

Có những loại sân chơi tennis nào?

Sân chơi tennis được chia làm 3 loại sân chính đó là sân đất nện, sân cỏ và sân cứng. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nảy khác nhau của bóng, từ đó ảnh hưởng đến người chơi.

-sân đất nện là nền sân được làm bằng đá hay gạch nghiền nát, chúng ta thường thấy loại sân tennis này có màu đó. Loại sân này làm cho bóng nảy chậm và lên cao, sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiê nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Đa số các sân tennis đất nện là ở Châu Âu và Nam Mỹ.

– sân cỏ là loại sân được trồng bằng cỏ nhưng ngày nay loại sân này rất ít được sử dụng do có một số nhược điểm. Thứ nhất là kinh phí trồng cỏ rất tốn kém và mất nhiều công để gìn giữ. Thứ hai là loại sân này làm cho bóng bay nhanh nhưng có độ nảy thấp và không đều. Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

– sân cứng: loại sân này có nhiều kiểu khác nhau, có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hay nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi làm nhẵn…ưu điểm của loại sân tennis này đó là làm cho bóng bay nhanh, có độ nảy cao và đều.  Thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này chậm hơn bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Ngoài ra còn có một số loại sân tennis khác nhưng ít được sử dụng phổ biến nhưng sân bằng thảm để chơi trong nhà, sân cỏ nhân tạo…

Bài viết được xem nhiều: Tận mắt cú giao bóng tennis huyền thoại của Roger Federer

Bình luận
Contact Me on Zalo