Các yếu tố cấu thành nên môn thể thao tennis

Tennis là môn thể thao đã khá quen thuộc trên thế giới, nhưng rất ít người biết được nguồn gốc của môn thể thao này bắt nguồn từ đâu. Không ai chắc chắn nguồn gốc của quần vợt, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng năm 1873, một thiếu tá trong quân đội Anh đã phát minh ra bộ môn này. Lúc đó người Anh gọi trò chơi này tên là quần vợt trên sân cỏ. Người Anh mang trò chơi này sang đảo Bermuda năm 1873 và từ đây nó được đem sang Mỹ 1 năm sau đó. Như vậy là người Anh đã truyền vá chúng đi khắp các nước thuộc địa của họ trên thế giới và bộ môn thể thao này được phố biến một cách nhanh chóng. Đây chính là tiền thân của môn tennis ngày nay. Chắc hẳn bạn rất ngạc nhiên với điều này.

Tennis bao gồm những yếu tố quan trọng nào?

Trước tiên phải kể đến đó là vợt và bóng. Bóng tennis có hình tròn được làm bằng cao su bao nỉ bên ngoài, bên trong rỗng. Bóng thường có màu vàng xanh, có kích thước giữa 6,35 và 6,6 cm, nặng khoảng 56 đến 59gr. Vợt tennis cũ có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, nói chung có 3 cỡ đó là tiêu chuẩn, cỡ  trung và cỡ lớn. Cỡ vợt thường theo kích thước của mặt lưới. Nếu ngày xưa vợt được làm bằng gỗ thì ngày nay vợt được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, grafit, cacbon sợi… ưu điểm của các chất liệu này đó là nhẹ nhưng có độ bền cao hơn gỗ. Ngoài ra mặt vợt được căng bằng dây ni lông hoặc ruột bò, hay ngày nay có loại dây ni lông tổng hợp cũng được sử dụng khá nhiều.

Các loại sân tennis: có 3 loại sân tennis chủ yếu được dùng đó là sân đất nện, sân cỏ và sân cứng. Sân đất nện là loại sân được dùng để thi đấu trong các giải đấu lớn trên thế giới, được làm từ gạch đá nghiền nát và được làm nhẵn bề mặt, thường có màu đỏ. Sân cỏ là loại sân ít được dùng nhất vì mất nhiều chi phí tôn tạo và gìn giữ. Còn sân cứng lại có cấu tạo rất đơn giản, nó có thể đơn giản là sân xi măng bình thường hoặc sân làm bằng sỉ rồi được láng bề mặt cho mịn hơn. Hay ở một số giải đấu trong nhà thì có sử dụng một loại sân tennis khác đó là sân thảm, họ chỉ dùng thảm trải lên sân bình thường để các cầu thủ thi đấu dễ dàng hơn.

Kích thước của sân tennis như sau: chiều dài là 23,77m và chiều rộng là 8,23m với trận đơn còn trận đôi là 10, 97m. Sân có hình chữ nhật, lưới được căng ngang theo chiều rộng sân song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao của lưới là 914mm ở giữa và 1,07m ở 2 cột lưới.

Các giải tennis nổi bật và những tay vợt nổi tiếng thế giới

Trên thế giới có 4 giải tennis lớn nhất được tổ chức hàng năm đó là giải Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng. Được tổ chức bởi hội quần vợt quốc gia của họ và là những giải đấu mơ ước của nhiều tay vợt. Nếu thắng được một trong những giải này thì đó là thành công lớn trong sự nghiệp quần vợt của họ. Cho tới nay, trong lịch sử mới chỉ ghi nhận có 2 tay vợt nam và 3 tay vợt nữ đạt thành tích chinh phục đủ cả 4 giải đấu lừng danh thế giới kể trên.

Nếu bạn quan tâm đến thể thao thì bạn sẽ không còn xa lạ với cái tên Roger Federer, tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại với 20 chức vô địch Grand Slam và vô số những kỷ lục khác. Hay ngoài ra cũng phải kể đến một số cái tên khác như Bill Tilden, Rafael Nadal…

 

Bình luận (3)
 • Tâm Như Trả lời

  Rất yêu thích bộ môn này, có dịp sẽ chơi

  • Minh Hà Trả lời

   Thích thì phải nhích luôn chị ơi, chơi vừa khỏe lại đẹp dáng :)

  • Tâm Như Trả lời

   Uh mình cũng đang tìm thầy dạy để chơi đây

Contact Me on Zalo