Những kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản là một trong những bài học quan trọng hàng đầu khi chúng ta bước vào tập luyện bộ môn thể thao tuyệt vời này. Việc nắm vững kỹ thuật giao bóng sẽ khiến cho người chơi có cơ hội ăn điểm trực tiếp hoặc đạt độ ổn định và chính xác cao hơn. Mặc dù vậy, đối với người mới học thì bạn nên chú ý tới việc làm sao giao bóng thật ổn định và chính xác đã là một thành công lớn rồi.

>>> Trung tâm mua bán vợt tennis cũ

ky-thuat-giao-bong-federer
Hình ảnh cú giao bóng tuyệt đẹp của Federer

Những kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản

Thông thường, chúng ta sẽ có ky thuat giao bong như:

  • Giao bóng thẳng, hay còn gọi là Flat: Với kỹ thuật này, bóng sẽ đi nhanh và mạnh hơn tuy nhiên tỷ lệ hỏng lại khá cao nên thường được người chơi sử dụng trong lượt giao đầu tiên.
  • Kỹ thuật phát bóng tennis xoáy lên hay còn gọi là Top spin, với động tác này bóng sẽ vọt lên cao sau khi chạm đất, khiến cho đối thủ rất khó để có thể đón và trả bóng thành công.
  • Kỹ thuật giao bóng xoáy ngang hay còn gọi là side spin: Khi người chơi thực hiện cú giao này, bóng sẽ có hướng tạt ngang sau khi chạm xuống mặt đất. Nó có tác dụng đẩy đối thủ rơi vào tình huống khó, phải chạy ra biên từ đó tạo điều kiện cho ta dứt điểm nhanh chóng.
  • Kỹ thuật phát bóng cao tay với sức mạnh lớn được dồn hết vào tay cầm vợt, giúp cho bóng đi nhanh, mạnh và thường sẽ ăn điểm trực tiếp nếu thành công.

Nếu nhu bạn là người mới bắt đầu và đang tập các kỹ thuật giao bóng tennis thì không nên sử dụng quá nhiều lực cho mỗi lần giao bóng mà hãy tập trung để thực hiện cú giao chính xác, ổn định vào đúng vị trí mà mình mong muốn. Khi đã thực sự quen thì mới bắt đầu tăng lực dần để đạt độ khó cao hơn.

Cú giao bóng xé gió 250km/h của Raonic

” Trên thế giới hiện nay, có thể nhắc đến kỹ thuật cú giao bóng xé gió với tốc độ 250km/h ( 155mhp ) của Milos Raonic với cách giao bóng khác thường. Raonic dùng khớp ngón trỏ lên bờ cạnh xiên của cán vợt (số 2), mặt vợt như vậy sẽ hơi mở, tạo ra nhiều xoáy hơn trong cú giao bóng và  tung bóng góc 45 độ so với vạch cuối sân và để chân rộng hơn vai một chút, ập xuống bóng. Một bí quyết mà Raonic chia sẻ đó chính là việc anh không tập trung vào phát triển cơ bắp, điều này giúp anh giảm thiểu chấn thương tại các khớp và đặc biệt khớp xương tay của Raonic có thể ngả cong về phía đằng sau hơn so với người bình thường giúp bóng đạt tốc độ cao nhất có thể “

Xem thêm:

– Chi tiết cách giao bóng tennis chuẩn nhất của Roger Federer

– Tư vấn cách chọn dây căng vợt tennis đúng chuẩn nhất

Các bước thực hiện kỹ thuật giao bóng

Khi thực hiện giao bóng, các bạn chú ý làm theo trình tự của 4 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị tư thế bằng cách dang hai chân rộng bằng vai, chân trái đặt phía trước và chân phải thì ở phía sau, chân trái chếc 45 độ và chân phải thì đứng song song với vạch ở cuối sân. Tay phải cầm vợt ở phía trước thân và tay trái thì cầm bóng đặt ngay cổ vợt.
  • Bước 2: Theo đúng trình tự của kỹ thuật giao bóng tennis thì hai tay đồng lúc hạ xuống và đưa lên, có sự cân bằng tuyệt đối về mặt thời gian và nhịp điệu.

Bóng được tung lên cao, trên một đường thẳng và mặt vợt thì hướng xuống khi thực hiện vung đà, toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn hết về chân sau. Người chơi cần hết sức chú ý để thực hiện các động tác thật nhịp nhàng, không thừa không thiếu để đạt được tốc độ và độ khó đảm bảo nhất.

  • Bước 3: Sau khi đã tung bóng và thân người bắt đầu xoay về phía đằng trước, gót chân kiễng lên và khớp gối duỗi thẳng kết hợp với ưỡn hông về phía trước theo hình vòng cung. Vai xoay về phía trước cùng với hông và tay vòng từ phía sau lưng rồi đưa về đằng trước, tiếp xúc với bóng tại điểm cao nhất khi tung.
  • Bước 4: Tay cầm vợt vung theo đường vòng cung thật rộng và kết thúc ở phía bên trái của thân người, trọng lượng chuyển từ chân sau lên toàn bộ chân trước để kết thúc kỹ thuật phát bóng tennis.

Để có đạt được kết quả cao nhất cho mỗi trận đấu hoặc mỗi buổi tập luyện, bạn nên tập gió trước khi sử dụng bóng, tập các động tác tay – chân và hơi thở sao cho nhịp nhàng. Chúc các bạn sớm thành công!

 

Bình luận
Contact Me on Zalo