Muốn chơi tennis hay phải chọn được vợt tốt

Môn thể thao nào cũng có cái hay riêng của nó, tennis cũng vậy, không phải bỗng dưng nó lại được nhiều người ưu ái gọi với cái tên là môn thể thao quý tộc hay môn thể thao thanh thoát. Ngoài việc người chơi cần phải nắm bắt vững kiến thức về tennis thì một yếu tố quan trọng không kém đó là chiếc vợt tennis – trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Nếu bạn muốn chơi được tốt môn thể thao này thì trước tiê bạn nên tìm hiểu và chọn cho mình một chiếc vợt thật tốt, còn lại là sự cố gắng và chăm chỉ của bạn. Chắc chắn tennis sẽ là môn thể thao bạn cảm thấy tuyệt vời không kém gì bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác.

Một số hiểu lầm về vợt tennis nhiều người hay mắc phải

Nhiều người cho rằng dây vợt đan không căng sẽ giúp tăng lực đánh, điều này hoàn toàn không đúng. Những người đan dây vợt chuyê nghiệp cho rằng lực căng nhẹ của dây sẽ tạo hiệu ứng mượn lực trả bóng đi nhanh hơn. Điều đó cũng dễ hình dung bởi quả bóng tennis khá nặng và chắc, nếu nó tiếp xúc với mặt dây căng thì người đánh sẽ hay bị mỏi tay hơn bởi lực tiếp xúc mạnh. Theo các nghiên cứu mới nhất của hiệp hội các nhà đan dây vợt ở Mỹ công bố thì vận tốc chuyển động của đường bóng khi rời mặt vợt vẫn không đổi khi lực căng của dây khác đi. Điều duy nhất thay đổi là độ dài của đường bóng.

Ví dụ như khi bạn thực hiện động tác đánh bóng mạnh, khi bóng chạm vào mặt vợt có lực căng nhẹ hơn thì khoảng thời gian bóng dừng lại trên mặt vợt sẽ lâu hơn. Chuyển động của cú đánh là từ thấp lê cao nên bóng sẽ rời khỏi mặt vợt với quỹ đạo cao, do đó đường bóng sẽ đi về phía cuối sân, tạo cho bạn cảm giác đánh bóng mạnh hơn.

Hoặc một số người cũng hiểu lầm rằng vợt tennis nhẹ sẽ giúp đánh bóng mạnh hơn. Có thể điều đó đúng với môn cầu lông nhưng lại không hoàn toàn đúng với tennis. Nhẹ ở đây không có nghĩa là mạnh. Một số tay vợt chuyên nghiệp cho rằng vợt nặng sẽ cho phép họ dễ tăng tốc hơn trong mỗi đường bóng. Nhưng có nhiều tay vợt lại không thực hiện được cú đánh nhanh với loại vợt nhẹ. Trên thực tế thì vợt nặng sẽ giúp người chơi cầm chắc tay hơn và thực hiện được cú đánh nhanh, mạnh, chắc chắn hơn.

Xem thêm: Chi tiết cách giao bóng tennis chuẩn nhất của Roger Federer

Cách chọn được một chiếc vợt tennis chuẩn

Đối với những người mới bắt đầu chơi tennis thì càng nên cẩn thận, những bước dưới đây sẽ giúp cho quá trình chọn vợt tennis của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ biết được loại vợt nào không phù hợp với mình và chọn được một cây vợt thích hợp nhất.

Thứ nhất là phải xác định được kiểu vung vợt của bạn:

  • Tốc độ vung chậm và tầm vung ngắn: phù hợp với những người nhiều tuổi hoặc thể lực yếu
  • Tốc độ vung vợt trung bình và tầm vung vừa phải: thường là kiểu của đa số người chơi tennis nghiệp dư.
  • Tốc độ vung vợt nhanh và tầm vung rất rộng: là kiểu chơi tennis của những người chuyên nghiệp.

Thứ hai là chọn loại vợt tennis có mức độ trợ lực phù hợp với kiểu vung vợt của bạn ( Xem cách cầm vợt tennis chuẩn tại đây ):

  • Loại vợt có mức độ trợ lực cao phù hợp với những người có tốc độ vung chậm và ngắn.
  • Loại vợt có mức độ trợ lực trung bình thì phù hợp với những người có tốc độ vung vợt vừa phải.
  • Mức độ trợ lực thấp thường phù hợp với những tay vợt chuyê nghiệp.

Thứ ba, sau khi chọn được vợt tennis phù hợp với mình thì bạn nên chú ý một số yếu tố khác như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước.

 

Bình luận
Contact Me on Zalo