Hướng dẫn cú đánh tennis thuận tay dành cho người mới chơi

Lượt xem: 1991

Là một người chơi mới, sau khi đã học được cách cầm vợt hay cách di chuyển thì tiếp theo bạn cần biết về một số kỹ thuật chơi cơ bản, trong đó có cú đánh thuận tay tennis – một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu dể đạt được kết quả cao nhất trong tập luyện cũng như thi đấu. Sau đây Thế Giới Vợt Cũ xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết hướng dẫn kỹ thuật cú đánh thuật tay tennis.

Cách cầm vợt để thực hiện cú đánh thuận tay tennis

Để thực hiện thật tốt kỹ thuật cú đánh thuận tay trong tennis thì vấn đề cơ bản đầu tiên chính là việc làm thế nào để cầm vợt cho chính xác. Với kỹ thuật này, bạn nên cầm vợt theo kiểu Eastern, kiểu Western và Semi – wester, khi cầm vợt bạn nên cầm cổ vợt tại tay không thuận, đặt lòng bàn tay thuận kéo từ mặt của vợt hướng về phía cán với lực vừa phải, không nên gồng lên nắm quá chặt hay quá lỏng.

Bởi nếu nắm quá chặt bạn sẽ mất nhiều lực để giữ cho vợt không bị xoắn trong lòng bàn tay, còn nếu cầm quá lỏng bạn sẽ mất nhiều sức hơn khi thực hiện cú đánh, thậm chí gây chấn thương hoặc văng vợt ra xa.

Tư thế để thực hiện cú đánh thuận tay tennis

Không chỉ riêng đối với cú thuận tay tennis mà đối với bất kỳ kỹ thuật cơ bản nào, thế đứng cũng rất quan trọng và mang tính quyết định đối với kết quả của cú đánh đó. Và đối với cú thuận tay nàu thì bạn cần phải cầm vợt bằng chính tay thuận về phía trước, giữa người, tay không thuận cầm hờ đỡ ở cổ vợt sao cho đầu của chiếc vợt ngang tầm với ngực. Hai châm dang rộng bằng vai, thế đứng hơi trùng để trọng tâm hoàn toàn dồn vào hai chân trải đều chứ không chỉ dồn về phía gót.

Cú đánh thuận tay đầy uy lực của Tsonga

Một trong cú đánh thuận tay uy lực và cực kỳ khó chịu có thể kể đến Tsonga:

Ngay cả trong những cú đánh dọc dây thì Tsonga chủ yếu dùng thế chân mở (semi-open hoặc open stance), và anh cũng ít khi đánh thế chân trung hòa (neutral stance) khi thực hiện các cú thuận tay.

Chính bởi kỹ thuật này mà hầu như các đối thủ của anh rất khó đóan được hướng bóng, kể cả một người đẳng cấp cao như Navak Djokovic

Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này là tỉ lệ bóng thường đi ra ngoài, hỏng khá nhiều, nhất là với tay vợt có tâm lý đánh “gắt” như Tsonga.

Còn ở điểm tiếp bóng, vợt của Tsonga rất vuông. Chúng ta có thể cảm tưởng rằng nếu như quả bóng là một bức tường thẳng đứng, thì cả mặt vợt của Tsonga sẽ ốp thẳng vào đó và in dấu nguyên hình mặt vợt trên đó. Sau khi vỗ vào bóng, anh mới vuốt vợt từ mặt sau của quả bóng lên đỉnh của quả bóng.

Tập luyện kỹ thuật cú đánh thuận tay

Để có được một cú thuận tay của Djokovic chắc chắn bạn sẽ phải mất nhiều năm tập luyện kiên trì và bền bỉ. Tuy nhiên, vào những buổi tập đầu tiên thì chúng ta chỉ nên tập động tác gió, chỉ tập với bóng khi nào cảm thấy kỹ thuật đã thực sự ổn định hoặc huấn luyện viên cho phép.  Bạn chú ý tập theo trình tự là : Mở vợt – di chuyển – vung vợt – kết thúc vợt một cách nhịp nhàng, chắc chắn.

Sau khi đã thuần thục những kỹ thuật cơ bản này thì bạn nên tăng dần tốc độ để đạt được cú đánh thuận tay tennis uy lực và hiệu quả nhất.

Bài viết được quan tâm:

– Chi tiết cách giao bóng tennis chuẩn nhất của Roger Federer

– Hướng dẫn cách cầm vợt tennis theo chiều thuận tay

Chú ý khi thực hiện cú đánh thuận tay Tennis

Nếu muốn có được hiệu quả cao nhất khi thực hiện cú đánh thuận tay, người chơi cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

  • Cần cần thực hiện đúng các động tác như đã hướng dẫn là Mở vợt – di chuyển – Vung vợt – kết thúc chứ không nên tự ý thêm vào đó những tư tế không cần thiết, bởi chính điều đó sẽ làm cho bạn có thói quen không tốt và phản xạ bóng kém đi, hiệu quả đánh không còn cao nữa.
  • Khi mới tập, không nên dồn quá nhiều sức vào khi thực hiện mà cần đánh chuẩn động tác trước, sau đó tăng lực lên dần dần vì để có được kỹ thuật tốt khó hơn nhiều lần việc tạo lực cho chú đánh.
  • Để có được cú đánh thuận tay tennis hiệu quả nhất, bạn cần tuân thủ tuyệt đối kỹ thuật và hướng dẫn mà HLV đề ra, bắt đầu bằng việc tập gió sau đó vào lưới và sử dụng bóng. Sau khi đã thuần thục kỹ thuật thì sẽ tăng độ khó bằng cách di chuyển sang đánh từ cuối sân.

Với những chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ sớm có được kết quả tốt nhất trong quá trình tập luyện cú đánh thuận tay trong bộ môn thể thao tennis đầy hấp dẫn.

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm